A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Lê Thị Ngọc Hiền tham luận về "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020

Kính thưa chủ trì Hội nghị!

Kính thưa tất cả các đồng chí

Được sự cho phép của chủ trì hội nghị, tôi xin được trình bày tham luận "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Kính thưa các đồng chí!

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa của toàn nhân loại; là tài sản tinh thần vô giá của Đảng; là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam noi theo.

Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản vĩ đại nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người chân chính, bình thường, gần gũi, ai cũng có thể học theo để làm theo, để trở thành một người cách mạng, người công dân tốt hơn trong xã hội.

Một là, tư tưởng “thương yêu con người” , Bác từng nói  “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Hai là, trong di sản tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề Bác đặc biệt quan tâm “Đào tạo con người Việt Nam thông qua hoạt động giáo dục – nâng cao dân trí gắn với mục tiêu xây dựng đất nước”. Bác giao trách nhiệm cho các nhà giáo dục, cán bộ quản lý,  các nhà giáo phải đào tạo những con người Việt Nam Có ý thức và tinh thần làm chủ tập thể, có tư tưởng “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, có tinh thần dám nghĩ dám làm và vươn lên hàng đầu. Thế hệ trẻ không chỉ là thế hệ có nhu cầu hưởng thụ một nền giáo dục tốt hơn, mà căn bản là thế hệ chịu trách nhiệm chính của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ba là, tư tưởng tự học – Bác dạy: “Nếu không chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội ngày càng đi tới, công việc ngày càng nhiều, máy móc ngày càng tinh xảo. Mình mà không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình”

Chính những tư tưởng như trên mà bản thân tôi cũng như rất nhiều đồng nghiệp trong trường đã vận dụng vào công tác giảng dạy và đạt được một số kết quả nhất định.

Với vai trò là một giáo viên, chúng tôi  luôn tâm niệm lời dạy của Bác “Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề thì chúng ta mới thành công được”. Bản thân tôi luôn có quan điểm không những truyền đạt kiến thức mà còn phải dạy bằng cả tấm lòng. Tôi không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn bằng cách học hỏi sách báo, thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp thông qua dự giờ, trao đổi chuyên môn và thậm chí học ngay từ chính các em học sinh trực tiếp giảng dạy.

Tôi vận dụng các quan điểm dạy học mới bằng các phương pháp dạy học tích cực nhưng đảm bảo tính thực tế trong điều kiện cho phép. Không cứng nhắc áp đặt, phải phát huy tính sáng tạo của các em.

Với đồng nghiệp, chúng tôi luôn hòa nhã, chia sẻ, học hỏi, giúp đỡ tận tình.

Cũng có nhiều lần tôi thất bại nhưng không vì thế mà tôi nản, tôi quyết mày mò tìm hướng giải quyết ngay từ những thất bại đó, đứng thẳng quyết tâm làm lại từ đầu.

Ngay cả khi dịch covid 19 xảy ra, với tư tưởng tự học của Bác, tôi và đồng nghiệp cũng đã không ngừng đổi mới và tiếp cận các hình thức dạy học để bỗ trợ kiến thức cho các em . Nếu trước như trước đây dạy online, làm việc online là tình thế thì bây giờ chúng tôi có thể chủ động tiếp cận và xem đó là xu thế giáo dục của thời đại. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều chỉ có thể dạy học trực tiếp là phương án tốt nhất và đem lại hiệu quả nhất.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Hiền trình bày tham luận tại Hội nghị 

Kính thưa các đồng chí!

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"  đã giúp tôi rút ra được bài học kinh nghiệm trong quá trình công tác, đó là phải thực sự yêu thương học trò, tâm huyết với nghề; kiên trì học hỏi và đúc rút kinh nghiệm, dám nghĩ, dám làm. Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp để cùng tiến bộ, ứng xử công bằng với mọi người, biết vận động mọi cấp, mọi người ủng hộ phong trào xây dựng trường lớp; gia đình thông cảm, tạo điều kiện để mình hoàn thành công việc được giao.

Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta sống rất giản dị, mộc mạc và chân tình. Bác đã để lại muôn vàn tình yêu thương cho dân tộc Việt Nam.Người là cha, là bác, là anh. Là quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ. Người là vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Đặc biệt đối với chúng ta, Bác là người thầy vô cùng vĩ đại.

Thật vậy, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong công việc giảng dạy cũng như trong cuộc sống.

Tất cả những gì mà tôi chia sẻ không thể nói hết tư tưởng của Người. Rất mong chủ trì hội nghị, qúy thầy cô đồng nghiệp đồng cảm!

Một lần nữa xin cảm ơn các thầy cô giáo đã lắng nghe. Kính chúc các các thầy cô sức khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn.

Một số hình ảnh liên quan

Cô giáo Lê Thị Ngọc Hiền (đứng vị trí thứ 4 từ trái sang phải) nhận quà và giấy chứng nhận của nhà trường

Cô giáo Lê Thị Ngọc Hiền - Tổ trưởng cùng tổ Địa Lý - GDCD nhận quà và giấy chứng nhận là tập thể điển hình trong giai đoạn 2016-2020.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo