A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm nghỉ về chuyến tham quan

Hà Tĩnh quê mình không chỉ có phong cảnh hữu tình với nhiều danh lắm thắng cảnh, mà còn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, mảnh đất anh hùng. Để góp phần giúp các em học sinh hiểu thêm về quê hương  cũng là có thêm nhiều trải nghiệm từ hoạt động thực tế ngoài giờ lên lớp,ngày 19/12/2019 trường trung học phổ thông Nghi Xuân được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cho học sinh khối 11 tham quan học tập một ngày tại khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Trung đoàn 841 và khu du lịch sinh thái Đồng Nôi. Chuyến đi đã để lại nhiều dư âm khó quên đối với chúng tôi. 

 

Hoạt động có sự tham gia của BGH nhà trường, Đoàn trường, hội cha mẹ học sinh và hơn 400 học sinh khối 11. Ngay từ giây phút khởi hành, chúng tôi đã vô cùng háo hức và phấn khích. Mỗi xe là một đoàn văn công nhỏ, rộn rã tiếng hát nối nhau tiến về ngã ba Đồng Lôc trong niềm hân hoan khôn tả. Tại đây, không gian núi đồi uốn lượn ẩn hiện giữa những rừng thông xanh thẳm đã xua đi cơn mệt mỏi do say xe của các cô bé, cậu bé.

 

Tại khu khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc, chúng tôiđược xem phim tư liệu về cuộc chiến đấu anh hùng, ngoan cường của nhân dân xã Can Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt được nghe kể chuyện về mười cô gái ngã ba Đồng Lộc hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Các cô gái chiến đấu dũng cảm, và xa rời cuộc sống này khi  nhiều ước mơ và khát vọng còn dang dở. Các chị thực sự kiên cường. Dù trong mưa bom bão đạn các vẫn luôn lạc quan , yêu đời và vui vẻ . Mười cô gái có vóc dáng nhỏ bé nhưng tình yêu dành cho đất nước thật lớn lao. Những mẩu chuyện về cuộc sống thường nhật đầy khó khăn thiếu thốn của chị Cúc, chị Tần, chị Hà, chị Xuân…, niềm ao ước có quả bồ kết gội đầu để gột sạch bùn đất khói bom giặc Mỹ cùng tinh thần lạc quan trong chiến đấu của các chị đã để lại sự xúc động sâu sắc trong lòng chúng tôi. Trong không khí thiêng liêng, nhiều bạn rơm rớm nước mắt. Tiếp đó, chúng tôi cùng đại diện BGH, các vị phụ huynh dâng hoa, dâng hương và thắp hương tại phần mộ của mười cô gái ngã ba Đồng Lộc. Giây phút ấy tôi đã hiểu ra một điều quý giá : cuộc sống hòa bình của chúng ta hôm nay được đánh đổi bằng máu, nước mắt, sinh mạng của rất nhiều thế hệ cha anh đi trước. Tôi chắp tay cầu nguyện mong linh hồn các chị có thể siêu thoát và các chị luôn là những tấm gương sáng luôn soi sáng cho các thế hệ mai sau.

Trong dư âm xúc động từ khu di tích ngã ba Đồng Lộc, chúng tôi tiếp tục đến với địa điểm thứ hai trong chuyến trải nghiệm là trung đoàn 841.

Cơn mưa tầm tã đất Cẩm Xuyên giữa tháng 12 không ngăn được tinh thần giao lưu sôi nổi của tuổi trẻ.

Lần đầu tiên, chúng tôi được nghe hát live từ các chàng lính trẻ, đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác khi được chứng kiến lính tập thể dục, lính múa võ, đặc biệt được mục sở thị màn gấp chăn tỉ mỉ, công phu, vuôn vức. Những khu vườn tăng gia xanh mướt, khu nhà ăn gọn gàng phản ánh kỷ luật thép của quân đội. Tham quan nơi dây cho chúng tôi biết thêm nhiều điều thú vị về nếp sống sinh hoạt của các chiến sĩ bộ đội, và có lẽ phần nào đó  giúp một số bạn nam có định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho bản thân.

 

 

Điểm đến cuối cùng của chuyến hành trình là khu du lịch sinh thái Đồng Nôi.

 

Ấn tượng nổi bật tại địa điểm này là rất nhiều hoa. Hoa trồng thành luống, thành hàng, được treo thành chuỗi, kết lại thành nhiều hình dáng khác nhau tạo nên một không gian vô cùng rực rỡ. Những chòi lá xinh xinh bố trí xung quanh một hồ sen nhỏ, tuy đã hết mùa nhưng vẫn còn rải rác vài bông hoa súng; những con đường quanh co mềm mại được giăng đèn chùm, giỏ hoa hai bên tạo nên cảnh quan thơ mộng. Ở điểm này, Đồng Nôi có dáng dấp một khu vường nhỏ ở Đà Lạt. Bởi vậy, cái mệt mỏi vì một chuyến hành trình dài dường như tan biến. Chúng tôi mặc sức checkin và seo phì. Trò chơi team building sôi động: kéo co, bắt vịt, quẩy theo nhạc… khiến chúng tôi cười nghiêng ngả. Những lo lắng và áp lực học tập hoàn toàn được trút bỏ.

 

chuyến đi nào cũng đến lúc phải dừng chân, đã đến lúc trở về nhà. Đúng 16 giờ chúng tôi bước lên xe và rời khỏi khu du lịch Đồng Nôi. Cuộc trải nghiệm kết thúc nhưng để lại cho tôi biết bao cảm xúc. Chuyến đi nhỏ, kỉ niệm dài. Đây sẽ là một phần kí ức không thể nào quên của chúng tôi về tuổi học trò.

      Nguyễn Thị Thanh Huyền, 11A4.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo