A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng đến kỷ niệm NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21.4.2014-21.4.2020: Bài dự thi của bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc - Chi đoàn 11A3, cảm nhận về quyển sách ''Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu''

      Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của một đời người, là những giây phút thiêng liêng của thời thanh xuân, dẫu bồng bột nhưng lại là những khoảng khắc gian trôi đi là không trở lại,không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông cuộc đời", có những lúc chúng ta sẽ nhìn lại và nhận ra tuổi trẻ đã qua đi, chỉ còn là quá khứ và con người sẽ tiếp đáng nhớ, đáng trân trong của mỗi con người. Đó là thời điểm mà bản thân chúng ta có ước mơ, hoài bão, tình yêu, tinh thần nhiệt huyết, cháy hết mình với mọi thứ. Songthời tục sống với tương lai. Vậy liệu rằng chúng ta đã sống hết mình với thanh xuân, đã trân trọng những phút giây quý báu ấy? Hay chúng ta chỉ sống một cách nhàm chán, vui chơi vô bổ, cho rằng máy tính, smartphone là những vật bất li thân?

      Và tôi cũng đã từng như thế đấy, mỗi buổi sáng thức dậy và để tuổi trẻ trôi qua thật vô nghĩa, cho đến khi tình cờ đọc được cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyn. Có thể nói, cuốn sách chính là lời chuông báo cảnh tỉnh, giúp tôi thoát khỏi những vùng lầy của những sai lầm, bồng bột đang chôn vùi đi tuổi trẻ và tương lai của bản thân.

      “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là cuốn sách nói về những câu chuyện chiêm nghiệm của tác giả qua hành trình cuộc sống. Với mỗi phần của cuốn sách người đọc sẽ được bắt gặp những câu chuyện mà tác giả đã từng được nghe, được thấy. Đó có thể là lời tâm sự của đứa em cấp 3, của cô sinh viên với ước mơ vào trường Ngoại Thương hay câu chuyệnthan vãn về chương trình đại họccủa các cô cậu sinh viên trong buổi hội thảo, câu chuyện của người bạn mà tác giả gặp khi đi du lịch, cô bán bánh tráng nướng ở chợ đêm Đà LạtNhững câu chuyện chân thật luôn đem đến cho ta những bài học thực tế, điều đó quả không sai. Đúc kết từ những câu chuyện cũng như sự trải nghiệm của bản thân, tác gi Roise Nguyễn đã đem đến những thông điệp vừa nhẹ nhàng, tinh tế lại sâu sắc, những lời khuyên bổ ích, hấp dẫn tới những người trẻ đang mất phương hướng giữa những xô bồ của cuộc sống với một câu hỏi chung rằng “Học gì, làm gì, đi ra sao để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống, để có những năm tháng thanh xuân tuyệt vời và rực rỡ?”.

      “Những thói quen tốt ta hình thành khi còn trẻ không tạo nên khác biệt nhỏ nào, đúng hơn chúng tạo ra tất cả khác biệt”. Theo tác giả, điều đầu tiên cũng như cơ bản nhất đối với người trẻ lúc bấy giờ là thay đổi thói quen của mình .Thay vì giết thời gian bằng những thú vui nhỏ nhặt, rong chơi qua ngày, tại sao chúng ta không dành thời gian đầu tư sức khoẻ, chuẩn bị một sức khoẻ tốt, lành mạnh? Thay vì lười biếng, sao chúng ta không đọc sách, học trực tuyến qua trang web Mooc, đi du lịch đâu đó để có nhiều kiến thức phong phú hơn, làm thêm rèn luyện kĩ năng mềm, làm thiện nguyện, dành thời gian cho các hoạt động nghệ thuật….Bên cạnh đó tác giả Rosie Nguyễn còn vô cùng tỉ mỉ định hướng cho bạn đọc cách đọc sách như thế nào là hiệu quả, sách vừa rẻ vừa bổ ích tại sao chúng ta có thể bỏ qua? Chưa dừng lại ở đó Blogger còn chia sẻ cho bạn đọc những mẹo vặt đơn giản giúp cuộc sống cải thiện hơn: nói không với tivi, tận dụng những thời gian đi lại, dậy và ngủ sớm,… hay những phương pháp để phát triển khả năng tiềm tàng của bản thân thông qua các website hữu ích, khởi dậy những “ngôi sao lấp lánh của mỗi người, nuôi dưỡng, kiên trì theo đuổi đam mê, cách học hiệu quả “đi cùng là một cách để học” đi để lớn lên , “đi để trở về với một tôi hoàn thiện hơn và tràn đầy tình yêu với cuộc sống”, cách đối đầu với khó khăn, thử thách “đừng cầu nguyện để đời bạn không phải trải qua nghịch cảnh mà hãy cầu nguyện để bạn đủ sức lực đối đầu những sóng gió cuộc đời”.

      Càng đọc dần đến những trang cuối của cuốn sách, tôi dường như càng bị cuốn hút bởi những trang viết, lời văn đơn giản không quá màu mè, trau chuốt, mang lại cho tôi nhiều cảm giác chân thực với những cảm xúc lẫn lộn. Mỗi câu chuyện, mỗi lời chia sẻ của tác giả như đang giúp tôi giải đáp những thắc mắc của bàn thân về tuổi trẻ. Càng đọc tôi càng cảm thấy có chút chnh lòng bởi chính tôi đã và đang lãng phí thanh xuân của mình vào những trò vô bổ, chẳng giúp ích gì cho tương lai. Thời gian với tôi trước đây chỉ là khoảng thời gian mơ mộng về tương lai sáng ngời mà không dám làm, dám đi, dám trải nghiệm, thay đổi bản thân. Và chính “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu“ đã thay đổi thái độ, nhân sinh quan của tôi . Thời gian tuổi trẻ là quý báu chính vì vậy tôi sẽ trân trọng, sử dụng nó vào mục đích đúng đắn, sống sao cho thật ý nghĩa, có trách nhiệm với tương lai của bản thân và đặc biệt hơn chính những chia sẻ của tác giả đã giúp tôi có thêm động lực để chinh phục những ước mơ, hoài bão đang dang dở của mình.

      “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù bạn bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”. Đúng thật như vậy, thanh xuân tuổi trẻ trôi qua nhanh lắm, chính vì vậy nếu còn tuổi trẻ hãy sống hết mình với cuộc sống, rèn luyện kĩ năng, dám làm, dám nghĩ, hãy cháy rực với tuổi thanh xuân của mình. Và nếu như bạn đang bế tắc, mất niềm tin, nhiệt huyết vào tương lai, cuộc sng của mình thì hãy thử một lần đọc “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Rosie Nguyễn, cảm nhận nó bằng cả trái tim của mình. Tôi không chắc rằng cuốn sách ấy sẽ khiến bạn thành công hay nó đã chạm đến trái tim bạn hay không nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ thay đổi nhận thức của bản thân, biết trân trọng thời gian quý báu của mình, từ đó xây dựng một tương lai tương sáng, một kí ức thanh xuân tươi đẹp, đầy ý nghĩa và đầy thơ.

Nguyễn Thị Thanh Trúc- 11A3, Trường THPT Nghi Xuân.


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo