A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT NGHI XUÂN TỔ CHỨC HĐTN HỌC TẬP GẮN VỚI SẢN XUẤT TẠI CƠ SỞ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM LẠCH KÈN – HTX THIÊN PHÚ

 

          Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ giáo dục năm học 2020 - 2021 của nhà trường; Kế hoạch hoạt động năm học 2020 – 2021 của tổ Hóa - Sinh - KTNN và thực hiện mục tiêu dạy học phát triển theo định hướng STEM. Chiều ngày 9 tháng 4 năm 2021 trường THPT Nghi Xuân tổ chức HĐTN học tập gắn với sản xuất tại cơ sở sản xuất nước mắm Lạch Kèn- HTX Thiên Phú, Thôn Song Long, xã Cương Gián.

Hoạt động trải nghiệm được tổ chức một mặt nhằm khắc sâu kiến thức về phần ứng dụng vi sinh vật và khoa học kĩ thuật vào thực tế cuộc sống để nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, tạo cơ hội cho học sinh được thực hành, trải nghiệm trong các tình huống của cuộc sống có liên quan đến kiến thức đã học ở các môn Hóa học, Sinh học và môn Kĩ thuật nông nghiệp.

Đoàn tham quan học tập

          Tham dự hoạt động học tập trải nghiệm cho học sinh có thầy giáo Trần Ngọc Đô- Phó Hiệu trưởng, quý thầy cô trong BCH Đoàn trường, giáo viên tổ Hóa - Sinh - KTNN và 44 học sinh trong câu lạc bộ Sinh học của trường, đây đều là những học sinh đam mê và yêu thích bộ môn sinh học đến từ các lớp khối 10, 11 của nhà trường.

          Mở đầu cho hoạt động trải nghiệm cô giáo Võ Thị Việt Nga – Giáo viên môn Sinh học đại diện cho giáo viên trong tổ đã giới thiệu ngắn gọn một số thông tin về HTX Thiên Phú. Sau đó các em được trực tiếp nghe cán bộ HTX trao đổi chỉ dẫn về quy trình sản xuất nước mắm của cơ sở. Theo đó quy trình sản xuất nước mắm Lạch Kèn gồm 7 bước: (Bước 1. Chuẩn bị công cụ sản xuất; bước 2. Chuẩn bị thùng gỗ muối nước mắm; bước 3. Trộn cá và muối; bước 4. Muối nước mắm; bước 5. Rút mắm nhỉ & lọc mắm; bước 6. Kiểm định; bước 7. Bảo quản ở thùng hoặc đóng chai bán).

Cán bộ HTX trao đổi quy trình sản xuất nước mắm Lạch Kèn

Học sinh tham quan khu sản xuất

Bên cạnh trao đổi kiến thức, đại diện HTX Thiên Phú cũng chỉ dẫn từng quy trình để học sinh quan sát cụ thể. Sau khi được theo dõi tỉ mỉ các bước sản xuất nước mắm, nhiều em đã đặt thêm các câu hỏi để với cán bộ HTX để hiểu cặn kẽ và kết nối kiến thức lí thuyết với thực tiễn như: Quy trình sản xuất nước mắm Lạch Kèn có gì mới so với sản xuất nước mắm truyền thống khác? Điểm mới đó đem lại lợi ích gì? Làm sao để nhận biết nước mắm ngon? Nước mắm ngon có phải là nước mắm có độ đạm cao? Nước mắm làm từ loại cá nào thì thơm ngon nhất, tại sao? Điểm khác nhau giữa nước mắm và nước chấm? Nước mắm phải đạt những yêu cầu về an toàn thực phẩm như thế nào? Cho biết những yêu cầu về bảo vệ môi trường khi sản xuất nước mắm? Trước những băn khoăn của các em cán bộ HTX đã tận tình trao đổi và hướng dẫn giúp các em, đồng thời các em học sinh được trực tiếp tham gia vào một số công đoạn trong quy trình sản xuất nước mắm qua đó đã giúp cho các em có góc nhìn đầy đủ về các tri thức, kỹ năng liên quan đến bài học.

Cán bộ HTX giải đáp các câu hỏi cho học sinh

          Đại diện HTX cũng trao đổi với đoàn tham quan về thị trường tiêu thụ và tiềm năng phát triển của sản phẩm tại địa phương và cả nước. Kết thúc hoạt động trải nghiệm, thầy Chu Ân Lai - Tổ trưởng tổ Hóa-Sinh-KTNN đã kết luận các tri thức liên quan đến hoạt động trải nghiệm gắn với sản xuất mà các em vừa được tìm hiểu. Thầy cũng yêu cầu học sinh mỗi lớp sau buổi tham quan viết thu hoạch và nộp sản phẩm vi deo vào sáng thứ 4 (ngày 14/4/2021), sau khi thẩm định đánh giá, sản phẩm video thu hoạch của các lớp sẽ được chính các em tham quan trải nghiêm báo cáo tại lớp mình dưới sự định hướng của giáo viên môn sinh học.

          HĐTN học tập gắn với sản xuất kinh doanh là một trong những nội dung quan trọng của chương trình phổ thông tổng thể 2018 hướng đến việc phát triển năng lực cho học sinh. Nhằm tiếp cận với định hướng đó của ngành, những năm qua trường THPT Nghi Xuân đã xây dựng và tổ chức các HĐTN với nhiều hình thức khác nhau, trong đó hoạt động học tập gắn với sản xuất kinh doanh là một trong những hoạt động mang lại hiệu quả đáp ứng yêu cầu học đi đôi với hành trong bối cảnh hiện nay.

         Ban truyền thông trường THPT Nghi Xuân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Trường THPT Nghi Xuân (13/09/2012) Mới
Liên kết website
Dành cho quảng cáo