TRƯỜNG THPT NGHI XUÂN TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 7 - NĂM 2020 QUA HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN VÀ QUYÊN GÓP SÁCH

Căn cứ văn bản số 1230/BGDĐT-GDTX ngày 9/4/2020 của Bộ GDĐT, Công văn số 423/KH-SGDĐT ngày 16/3/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Thực hiện các Công văn, Chỉ thị về công tác phòng chống dịch Covid, trường THPT Nghi Xuân tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7- Năm 2020 thông qua hình thức trực tuyến và đăng ký quyên góp sách.

Với chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt nỗi lo dịch bệnh Covid-19”, nhà trường đã có nhiều hoạt động để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4/2014-21/4/2020).

Đối với giáo viên: Nhà trường yêu cầu mỗi thầy cô giáo, nhân viên đọc tối thiểu 1 cuốn sách trong dịp kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7; Khuyến khích cán bộ, giáo viên viết bài hoặc quay clip ngắn cảm nhận về ý nghĩa của việc đọc sách, về một cuốn sách yêu thích, hoặc định hướng những cách thức đọc sách hiệu quả; Phát động mỗi thầy cô giáo, nhân viên tặng ít nhất 1 cuốn sách (sách chuyên môn hoặc sách kĩ năng sống, truyện hay, …) vào thư viện trường.

Đối với học sinh: Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Đọc sách ngày nay, tỏa sáng ngày mai” bằng cách viết bài cảm nhận về một cuốn sách mình yêu thích hoặc làm video clip ngắn để giới thiệu một cuốn sách yêu thích, một tấm gương đọc sách trong lớp hoặc phong trào đọc sách của lớp mình với thời lượng mỗi video clip từ 3-5 phút. Ban Giám khảo sẽ chọn ra 15 bài dự thi tốt nhất của vòng 1 đưa lên fanpage của nhà trường để bình chọn và chấm giải. Bên cạnh đó nhà trường cũng phát động trong học sinh phong trào đọc sách và tặng sách, khuyến khích học sinh khóa trước tặng lại sách giáo khoa cũ cho học sinh khóa sau qua kênh trực tiếp hoặc gián tiếp (HS có thể thông qua nhà trường hoặc GVCN để tặng lại sách cho các em khóa sau).

Sau một thời gian phát động, phong trào đọc sách được các thầy cô giáo và học sinh hưởng ứng tích cực. Cuộc thi trực tuyến đọc sách có hơn 30 bài viết cảm nhận và video giới thiệu sách và hoạt động đọc sách. Hiện tại hoạt động bình chọn qua fanpage của trường đang diễn ra sôi nổi, chỉ mới 2 ngày đăng trên fanpage nhưng nhiều video clip có hàng ngàn tiếp cận, lượt xem và chia sẽ, tiêu biểu có video clip của lớp 10A3, có hơn 16.600 người tiếp cận, 11.400 lượt xem, 510 lượt chia sẽ; video clip của 10A1 có hơn 8.250 người tiếp cận, 5.600 lượt xem, 651 lượt chia sẽ; video clip của lớp 11A1 có hơn 6.760 người tiếp cận, 5.300 lượt xem, 317 lượt chia sẽ; video clip của lớp 11A3 có 6.495 người tiếp cận, 5.100 lượt xem, 295 lượt chia sẽ; video clip của lớp 10A7 có hơn 5.800 người tiếp cận, 4.100 lượt xem, 139 lượt chia sẽ ... Theo Kế hoạch, bình chọn trên fanpage sẽ kết thúc vào lúc 16h, ngày 26/4/2020, sau đó Ban giám khảo sẽ tổng hợp kết quả bình chọn để trao giải thưởng.

Bạn Thu Lộc - 11A3 nói về cuốn sách ''999 lá thư gửi cho chính mình'' của nhà văn Miêu Công Tử.  Hình ảnh cắt từ video clip của lớp 11A3

Bạn Thanh Huyền - 10A7 trình bày cảm nhận của mình khi đọc cuốn sách ''Nhóc Nicolas''

Bạn Bảo Chi - 10A3 giới thiệu về cuốn sách ''Sherlock Holmes''

Công tác quyên góp sách cũng đang được triển khai tại các tổ chuyên môn và các chi đoàn. Nhiều giáo viên và học sinh đã đăng kí tặng sách cho thư viện nhà trường, đặc biệt có nhiều em tặng lại sách giáo khoa cho học sinh khóa sau sau khi kết thúc năm học.

Có thể thấy các hoạt động kỉ niệm ngày sách Việt Nam của trường THPT Nghi Xuân thông qua hình thức trực tuyến và đăng kí quyên góp sách đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh, đồng hành cùng đất nước vượt qua mùa dịch.

Võ Đăng Minh, Trần Thị Mỹ.